Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

 

Chi tiết

15 DỊCH VỤ LƯU TRỮ ĐÁM MÂY MIỄN PHÍ THAY THẾ CHO DROPBOX

Ngày đăng: 14/09/2016 | Lượt xem: 3022
[​IMG]
Phải nói ngay rằng bài viết này không hề có ý hạ thấp các tính năng của Dropbox. Ngược lại, Dropbox được lấy như một dịch vụ lưu trữ đám mây chuẩn mà dựa trên đó chúng ta đánh giá các dịch vụ tương tự khác. Bài viết không nhắm tới những người chưa bao dùng các dịch vụ lưu trữ trực tuyến hoặc chưa biết tới Dropbox.

Mục đích chính của bài viết là giới thiệu và so sánh vắn tắt những tính năng cơ bản mà các dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp. Bài viết không đi sâu vào phân tích và so sánh từng tính năng cụ thể của mỗi dịch vụ. Nếu quan tâm tới dịch vụ nào, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin từ đường link qua phần "Tham khảo" bên dưới.

Hy vọng qua bài viết này người đọc có thể lựa chọn một dịch vụ lưu trữ trực tuyến phù hợp cho mình.

[​IMG]
Dropbox là gì?

Dropbox là một dịch vụ lưu trữ trực tuyến dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Dropbox được người dùng đánh giá cao về tính tiện dụng, dễ dùng, khả năng đồng bộ file và hoạt động đa nền tảng.
[​IMG]
Tại sao phải thay thế Dropbox?

Tại sao phải tìm một dịch vụ thay thế Dropbox khi bạn đang rất hài lòng với Dropbox? Thực ra, với nhiều người Dropbox luôn là lựa chọn số một nhưng nếu bạn để tất cả trứng trong một rổ thì bạn cũng phải đối mặt với nguy cơ vào một ngày đẹp trời nào đó bạn có thể mất tất cả số trứng đó. Hoặc, vì một nguyên nhân nào đó, bạn tạm thời không sử dụng được dịch vụ của Dropbox... Do đó, luôn luôn cần một phương án B cho Dropbox. Các dịch vụ lưu trữ trực tuyến được đề cập tới dưới đây nên được coi là các phương án thay thế hoặc dùng song song với Dropbox như là các phương án dự phòng.

Để dễ dàng so sánh các tính năng của các dịch vụ lưu trữ trực tuyến, chúng ta cùng điểm qua các tính năng cơ bản của Dropbox (tại thời điểm 11/08/2013)

Tính năng cơ bản của Dropbox: 
 1. Dịch vụ lưu trữ trực tuyến dựa trên nền tảng điện toán đám mây.
 2. Cung cấp các gói miễn phí và trả phí.
 3. Cho phép tăng dung lượng lưu trữ miễn phí
 4. Cho phép chia sẻ và cộng tác file
 5. Hỗ trợ chế độ chia sẻ file công cộng và riêng tư
 6. Cho phép lưu trữ nhiều loại file gồm cả các file ảnh và video
 7. Cho phép chạy file video trực tuyến
 8. Hỗ trợ siêu liên kết trực tiếp (direct/hot link)
 9. Cho phép đồng bộ hoá và sao lưu file
 10. Mã hoá file trên dịch vụ
 11. Lưu file trực tiếp vào tài khoản người dùng
 12. Có phần mềm hỗ trợ đa nền tảng
 13. Băng thông lớn
Chúng ta sẽ dựa trên các tính năng nêu trên để đánh giá các đối thủ của Dropbox.

DUNG LƯỢNG LƯU TRỮ MIỄN PHÍ

1. Google Drive

[​IMG]
Google Drive cung cấp cho bạn 5 GB lưu trữ nhưng trên thực tế hiện nay bạn có 15 GB bao gồm cả 3 dịch vụ Google Drive, Gmail và Photos. Mặc dù, nếu xét về dung lượng lưu trữ miễn phí thì Google Drive không phải là số một, nhưng nếu xét về độ tin cậy, khả năng tuỳ biến và hỗ trợ định dạng văn bản, tính tiện dụng thì có thể coi Google Drive là số một.

Tham khảo: Google Drive

2. Sky Drive
[​IMG]

Xét về độ tin cậy thì SkyDrive của Microsoft cũng không thua kém gì Google Drive. SkyDrive cung cấp 7 GB lưu trữ miễn phí cho các file văn bản, hình ảnh, video và các loại file khác. SkyDrive được tích hợp sâu vào các dịch vụ khác của Mỉcrosoft. Mặc dù cái tên SkyDrive có thể sẽ sớm phải thay thế bằng một cái tên khác (vì Microsoft gặp vấn đề pháp lí liên quan tới tên Sky) nhưng dịch vụ này của Microsoft sẽ không bị ảnh hưởng.

Tham khảo: SkyDrive

3. Amazon Cloud Drive

[​IMG]

Amazon cung cấp 5 GB lưu trữ trực tuyến với các tính năng tích hợp chặt chẽ với tài khoản Amazon mua bán của người dùng. Các tài liệu số mua từ Amazon sẽ được tự động lưu vào Amazon Cloud Drive.

Tham khảo: Amazon Cloud Drive

4. Box 
[​IMG]
Box cũng là một dịch vụ đáng chú ý. Tuy cũng chỉ cung cấp 5 GB lưu trữ miễn phí nhưng Box cho phép làm việc cộng tác với các tài liệu của Google Docs và lưu giữ nhiều phiên bản khác nhau của tài liệu.

Tham khảo: Box

5. Ubuntu One
[​IMG]
Ubuntu One cung cấp cho người dùng 5 GB lưu trữ miễn phí và hỗ trợ tạọ siêu liên kết trực tiếp cho file. Các tính năng của Ubuntu One khá tương đồng với Dropbox. Với tính năng giới thiệu người dùng, Ubuntu One cho phép bạn tăng dung lượng lưu trữ miễn phí lên tới 25 GB.

Tham khảo: Ubuntu One

6. Cubby 
[​IMG]
Một dịch vụ lưu trữ trực tuyến đáng chú ý với 5 GB không gian lưu trữ miễn phí và khả năng mã hoá dữ liệu AES 256-bit. Cubby có hỗ trợ cả chia sẻ file công cộng và riêng tư cùng tính năng tải lên không hạn chế dung lượng file. Cubby cũng cho phép người dùng mở rộng không gian lưu trữ lên tới 25 GB.

Tham khảo: Cubby

7. OpenDrive 
[​IMG]
Cũng cung cấp 5 GB dung lượng lưu trữ miễn phí như các dịch vụ khác nhưng OpenDrive cho phép sao lưu trực tuyến và tạo siêu liên kết trực tiếp cho file. Ngoài ra, OpenDrive còn cho phép người dùng lưu file vào tài khoản cá nhân mà không phải download rồi upload lên tài khoản của mình. Với chương trình giới thiệu thêm người dùng, bạn có thể tăng dung lượng miễn phí lên tới 25 GB.

Tham khảo: OpenDrive 

8. ADrive
[​IMG]

Với gói Basic miễn phí, bạn có 50 GB lưu trữ trực tuyến. ADrive cũng cung cấp tính năng lưu file trực tuyến vào tài khoản như của OpenDrive.

Tham khảo: ADrive

9. SpiderOak
[​IMG]

Đây cũng là một dịch vụ đáng chú ý. Mặc dù bạn chỉ có 2 GB dung lượng lưu trữ miễn phí nhưng SpiderOak cung cấp cho người dùng các phương thức nâng cấp/tăng dung lượng khá thuận tiện. Bạn có thể sao lưu, đồng bộ chia sẻ hầu hết các định dạng file kể cả video. Khi giới thiệu thêm một người dùng, dung lượng lưu trữ cho tài khoản SpiderOak tăng thêm 1 GB, tối đa là 8 GB.

Tham khảo: SpiderOak

10. Copy
[​IMG]

Bạn được cung cấp 15 GB lưu trữ trực tuyến nhưng có thể nâng lên tới 60 GB nếu giới thiệu thêm người dùng.

Tham khảo: Copy

11. Mega
[​IMG]


Dịch vụ MegaUpload đình đám trước đây sau thời gian lận đận giờ có tên là Mega. Mega cung cấp 50 GB không gian lưu trữ.

Tham khảo: Mega

12. Mediafire
[​IMG]
Dịch vụ lưu trữ trực tuyến quen thuộc Mediafire cung cấp cho người dùng 10 GB không gian lưu trữ và có thể mở rộng lên tới hơn 50 GB. Mặc dù Mediafire có tốc độ download và upload rất tốt nhưng nhiều người dùng vẫn cảm thấy khá khó chịu vì dịch vụ này có tích hợp quảng cáo.

Tham khảo: Mediafire

13. File Den
[​IMG]

File Den khá nổi tiếng với khoảng 2 triệu tài khoản người dùng. Dịch vụ này có độ tin cậy cao và cung cấp tính năng hot link cho tất cả các file nhưng lại giới hạn dung lượng lưu trữ cho mỗi tài khoản là 1 GB. Ngoài ra, người dùng không thể tải lên file lớn hơn 100 MB.

Tham khảo: File Den

14. YouTube 
[​IMG]
Chắc không ai xa lạ gì với dịch vụ này. YouTube là một nền tảng lưu trữ là chia sẻ video trực tuyến số một hiện nay. YouTube không nói rõ dung lượng lưu trữ người dùng có thể sử dụng là bao nhiêu. Dịch vụ này chỉ giới hạn thời lượng mỗi clip là 15 phút (tuy người dùng có thể upload file dài hơn 15 phút dưới một số điều kiện).

Tham khảo: YouTube

15. Fshare
[​IMG]
Đây là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ file do công ty FPT của Việt Nam cung cấp. Với tài khoản miễn phí, người dùng được cung cấp 50 GB dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, thời gian lưu trữ chỉ là 15 ngày nếu không có download và tốc độ tải file cũng bị giới hạn.

Tham khảo: Fshare


HOẠT ĐỘNG CỘNG TÁC TRÊN FILE

Tính năng này có thể hiểu là trong cùng một thời điểm nhiều người dùng có thể hoạt động trên một file từ các thiết bị, nền tảng khác nhau. Tính năng cộng tác file rấ hữu dụng khi làm việc nhóm.
[​IMG]
Ngoại trừ MediaFire, Copy và Mega, tất cả các dịch vụ còn lại đều hỗ trợ hoạt động cộng tác file và làm việc nhóm. Trong đó Sky Drive và Google Drive cung cấp cho người dùng những nền tảng đáng tin cậy nhất. 

CHIA SẺ SIÊU LIÊN KẾT TRỰC TIẾP

Siêu liên kết trực tiếp (hot/direct link) cho phép người dùng (khác) download hoặc xem file của bạn trực tiếp mà không phải chờ một khoảng thời gian nhất định.

[​IMG]

Các dịch vụ cung cấp tính năng này gồm Ubuntu One, File Den và OpenDrive. 

LƯU TRỮ VÀ CHIA SẺ VIDEO

YouTube, Google Drive Sky Drive và MediaFire đều cho phép lưu trữ, chia sẻ và chơi file video. Có thể nói YouTube chuyên về tính năng này và do vậy cũng là dịch vụ đáng tin cậy nhất. Chỉ cần một tài khoản Google, bạn có thể lưu trữ và chia sẻ số lượng video không giới hạn.

[​IMG]
Sky Drive và Google Drive cũng cho phép lưu trữ và chơi các định dạng video phổ biến nhưng đối với Sky Drive bạn phải cài đặt Silverlight. Riêng Mediafire chỉ hỗ trợ chơi các video định dạng MP4.

ĐỒNG BỘ HOÁ FILE
[​IMG]
Ngoại trừ MediaFire, Mega, Fshare, File Den và YouTube, các dịch vụ còn lại đều hỗ trợ đồng bộ hoá file từ nhiều thiết bị/nền tảng khác nhau. Phần lớn các dịch vụ đều đòi hỏi người dùng cài đặt chương trình chạy thường trú trên máy tính/thiết bị để thực hiện chức năng đồng bộ hoá.

MÃ HOÁ FILE
[​IMG]
Mối lo ngại thường trực của người dùng là liệu dữ liệu của họ khi “gửi lên mây” có an toàn không. Khả năng mã hoá file là câu trả lời cho băn khoăn này. Tất cả các dịch vụ đều hỗ trợ đăng nhập bảo mật SSL và mã hoá file ở các cấp độ khác nhau. Riêng Google Drive, Fshare và Sky Drive không có tính năng mã hoá file.


BẢNG SO SÁNH CÁC DỊCH VỤ LƯU TRỮ

[​IMG]
 • Phần mềm: Đủ - có trên Windows, Mac, Linux và Mobile (iOS, Android, Windows Mobile); Linux – thiếu phần mềm cho môi trường Linux; *Android – chỉ có phần mềm trên môi trường Android
 • Băng thông: /t – trên tháng; /n – trên ngày
 • √: có; x: không
 • KHC: không hạn chế

LỜI KẾT

Dĩ nhiên, còn nhiều dịch vụ lưu trữ trực tuyến khác mà trong khuôn khổ một bài viết trên forum khó có thể liệt kê hết. Việc lựa chọn dịch vụ lưu trữ trực tuyến nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu riêng của mỗi người dùng. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản người dùng cần lưu ý là dung lượng lưu trữ, khả năng đồng bộ hoá, phần mềm hỗ trợ tiện dụng, băng thông lớn, có hot/direct link và hỗ trợ dữ liệu đặc thù (văn bản, âm thanh, video...)

Theo những người dùng có kinh nghiệm, để đạt hiệu quản quản lí dữ liệu tối ưu nhất bạn nên lưu chúng ở 3 địa điểm: ổ cứng máy tính, Dropbox và một dịch vụ lưu trữ trực tuyến khác.

Chúc các bạn thành công!